Kiểm tra tình hình sâu, bệnh hại trên lúa mùa tại địa bàn thành phố Cao Bằng
Ngày 20 tháng 9 năm 2022, Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi tỉnh Cao Bằng phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố Cao Bằng kiểm tra tình hình sâu, bệnh hại lúa mùa trên địa bàn Thành phố.

Vụ Mùa năm 2022, thành phố Cao Bằng gieo cấy 878,62 ha lúa, đạt 102,4% kế hoạch giao. Qua công tác kiểm tra, thăm ruộng, thực tế cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đang ở giai đoạn đứng cái - làm đòng, hầu hết toàn bộ diện tích lúa trên địa bàn Thành phố, nông dân đều chủ động được chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh ngay sau khi cấy nên sinh trưởng, phát triển tương đối tốt. Tuy nhiên, do thời tiết vụ này diễn biến phức tạp, có những đợt nắng nóng xen kẽ những trận mưa rào, mưa to đến rất to kèm theo dông, sét... ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Ở một số xã, phường, đã xuất hiện các đối tượng sâu, bệnh gây hại như: Sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn... phát sinh gây hại nhẹ - trung bình.

Ảnh: Kiểm tra sâu bệnh trên lúa mùa tại địa bàn thành phố Cao Bằng

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời gian tới, thời tiết tiếp tục có nhiều diễn biến bất thường, tác động tiêu cực đến tình hình sâu, bệnh hại cây trồng.

Để đảm bảo cho sản xuất lúa mùa đạt năng suất, chất lương, Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi khuyến cáo: Nông dân thăm đồng thường xuyên, chủ động tập trung chăm sóc, bón phân cân đối, đúng thời điểm giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, tăng sức đề kháng, hạn chế sâu, bệnh phát sinh gây hại. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cử cán bộ tăng cường bám sát đồng ruộng, làm tốt công tác dự tính, dự báo, phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân thực hiện việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng gồm: đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách và thu gop bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng đảm bảo an toàn cho sản xuất và môi trường.

Nguyễn Thị Thanh Lam - Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi