Hội nghị tập huấn các quy định Kiểm dịch thực vật đối với quả ớt tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cho các tỉnh miền Bắc

Trong 02 ngày 22-23/9/2022, tại tỉnh Thái Bình, Cục Bảo vệ thực vật tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến các quy định kiểm dịch thực vật đối với quả ớt tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cho các tỉnh phía Bắc.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I, lãnh đạo phòng Quan hệ quốc tế và Truyền thông thuộc Cục Bảo vệ thực vật, lãnh đạo và cán bộ Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật 18 tỉnh phía Bắc và một số doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia trồng và xuất khẩu ớt.

Ảnh: Hội nghị tại tỉnh Thái Bình

Tại Hội nghị, lãnh đạo Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I, lãnh đạo phòng Quan hệ quốc tế và Truyền thông thuộc Cục Bảo vệ thực vật đã phổ biến các nội dung như: Giới thiệu quá trình đàm phán mở cửa thị trường đối với quả ớt; giới thiệu Nghị định thư xuất khẩu quả ớt tươi từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc; yêu cầu đối với vùng trồng, cơ sở đóng gói, quy trình cấp mã số trồng trồng và mã số cơ sở đóng gói cho ớt; hướng dẫn hồ sơ đăng ký cấp mã số trồng và mã số cơ sở đóng gói; quy định về đăng ký, quản lý doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu nước ngoài của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa - Lệnh 248; giới thiệu các loài sinh vật gây hại cấm trên ớt xuất sang Trung Quốc.

Kết thúc Hội nghị, Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Bình tổ chức đi thực tế tại một số vùng trồng ớt, cơ sở đóng gói tại tỉnh Thái Bình để tham quan học tập về cách thức xây dựng, thiết lập mã số vùng trồng và xây dựng cơ sở đóng gói ớt xuất khẩu, cách thức quản lý các mã số đã được cấp.

Ảnh: Vùng trồng và cơ sở đóng gói đã được cấp mã số tại tỉnh Thái Bình

Trên cơ sở những nội dung đã được tập huấn tại Hội nghị và học tập thực tế tại một số vùng trồng, cơ sở đóng gói ớt xuất khẩu tại tỉnh Thái Bình, trong thời gian tới, Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi đã nắm được những nội dung cơ bản để tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng hướng dẫn hồ sơ đăng ký cấp mã số trồng và mã số cơ sở đóng gói cho tổ chức cá nhân trên địa bàn tỉnh có nhu cầu xuất khẩu ớt.

Phạm Đình Khoa - Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi