Kết quả giám sát Virut gây bệnh Viêm da nổi cục trên địa bàn tỉnh Cao Bằng

Theo phiếu trả lời kết quả số 2526/CĐXN-CĐ, ngày 10 tháng 10 năm 2022  của Trạm Chẩn đoán xét nghiệm bệnh động vật - Chi cục thú y Vùng II đối với 90 mẫu được lấy kiểm tra sự lưu hành vi rút Viêm da nổi cục (VDNC) trên bò tại các huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm, Trùng Khánh vừa qua, có 02 mẫu dương tính với vi rút VDNC tại huyện Trùng Khánh (01 mẫu tại Sộc Khâm, xã Đức Hồng và 01 mẫu tại Bó Đa, thị trấn Trùng Khánh). Như vậy, đã có sự lưu hành của vi rút VDNC trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh VDNC, ngay khi có được kết quả xét nghiệm, Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi đã ban hành văn bản số 338/TT&CN-TY, ngày 12 tháng 10 năm 2022 về tăng cường kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh VDNC gửi Ủy ban nhân dân huyện Trùng Khánh đề nghị phối hợp điều tra tình hình dịch bệnh đối với địa bàn 02 xã có mẫu dương tính, thực hiện các biện pháp phun khử trung tiêu độc, diệt vật chủ trung gian truyền bệnh (ve, mòng) và thực hiện thống kê tổng đàn để tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch trên địa bàn huyện Trùng Khánh.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh cần chú trọng công tác giám sát, theo dõi dịch bệnh, phát hiện sớm, kịp thời các ca bệnh chết bất thường trên đàn vật nuôi để chủ động xác định nguyên nhân, khống chế khi dịch bệnh xảy ra. Đặc biệt là công tác tiêm phòng các loại vacxin đợt 2 năm 2022 cho đàn vật nuôi cần được chú trọng và quan tâm hơn nữa để bảo vệ tốt nhất sức khỏe đàn vật nuôi hướng tới sự phát triển ổn định về kinh tế.

Hoàng Thị Hảo - Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi