Tổng kết mô hình sản xuất thuốc là tại huyện Hà Quảng năm 2022
Vụ Đông - Xuân năm 2021 - 2022, diện tích trồng cây thuốc lá toàn tỉnh đạt 3.289ha/3.056 ha tập trung tại các huyện Hòa An, Hà Quảng, Trùng Khánh, Quảng Hòa, năng suất bình quân đạt 24,71tạ/ha, sản lượng 8.127,35tấn.

Sáng ngày 25 tháng 10 năm 2022, tại Ủy ban nhân dân huyện Hà Quảng đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác sản xuất thuốc lá vụ Đông - Xuân năm 2021 - 2022 và triển khai kế hoạch sản xuất thuốc lá vụ Đông - Xuân năm 2022 - 2023. Tham dự hội nghị gồm đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân: Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương, Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện Hà Quảng, các phòng, ban chuyên môn huyện Hà Quảng, các doanh nghiệp liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thuốc lá, các xã, thị trấn có diện tích trồng thuốc lá và các hộ nông dân sản xuất điển hình tiêu biểu.

Tại huyện Hà Quảng, diện tích trồng được 1.014,9ha/1.000ha, năng suất bình quân đạt 26,96 tạ/ha, sản lượng đạt trên 2.700 tấn, giá thu mua từ 20.000 đồng đến 54.000 đồng một kg, đem lại nguồn thu nhập trong dân trên 158,717 tỷ đồng. Cây Thuốc lá là cây trồng được sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm. Hiện tại, trên địa bàn huyện Hà Quảng có 02 doanh nghiệp thực hiện việc liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm theo hình thức hợp đồng cung ứng giống và hỗ trợ phân bón, hỗ trợ xây lò, hỗ trợ quy trình kỹ thuật, thuốc BVTV sinh học, thuốc diệt chồi… để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân.

Tại Hội nghị, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được các đại biểu cũng thảo luận sâu về những mặt hạn chế tồn tại, khó khăn vướng mắc trong quá trình sản xuất và bao tiêu sản phẩm, đặc biệt quan tâm thảo luận về kế hoạch sản xuất vụ Đông - Xuân năm 2022-2023. Cụ thể, dự kiến về thời vụ trồng, kỹ thuật làm đất, sử dụng giống, phân bón, xây dựng vườn ươm, kế hoạch mở rộng diện tích trồng. Năm 2023, phấn đấu trồng trên 1.000 ha tại 11 xã, thị trấn trên địa bàn. Tiếp tục tuyên truyền vận động người dân sử dụng một số giống mới đã qua kiểm nghiệm thực tế phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương, phân bón đặc chủng… do các doanh nghiệp liên kết bao tiêu sản phẩn cung ứng, nhằm đảm bảo năng suất, sản lượng, chất lượng đáp ứng theo yêu cầu thị trường.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thái Hà - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và

Phát triển nông thôn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thái Hà - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao kết quả sản xuất cây thuốc lá năm 2022 tại huyện Hà Quảng. Đồng chí khẳng định: cây thuốc lá là cây trồng đặc hữu, có lợi thế của tỉnh Cao Bằng, việc sản xuất thuốc lá phù hợp với danh mục các cây trồng đột phá trong Kế hoạch phát triển nông nghiệp của Tỉnh ủy, phấn đấu đến năm 2025 diện tích cây thuốc lá đạt trên 4.000 ha. Để sản xuất thuốc lá vụ Đông - Xuân năm 2022-2023 đảm bảo năng suất, chất lượng, đề nghị cấp ủy, chính quyền và cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân đăng ký thực hiện đảm bảo diện tích, trú trọng quan tâm nâng cao chất lượng nguyên liệu thuốc lá như sử dụng các giống mới năng suất cao, chất lượng, phân bón đặc chủng, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, đồng thời khuyến cáo nhân dân không sử dụng giống tự sản xuất, giống địa phương… Xây dựng kế hoạch sản xuất cho từng địa phương ngay từ đầu vụ, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây thuốc lá, xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa 3 nhà (nhà sản xuất - nhà đầu tư - nhà quản lý).

Đoàn Thị Thuấn - Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi