Các tỉnh miền núi phía Bắc chủ động ứng phó với cơn bão số 6

Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương phân công cụ thể các thành viên trực tiếp xuống chỉ đạo chính quyền cơ sở và người dân tổ chức kiểm tra, rà soát ngay những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực hầm lò, khai thác khoáng sản và các khu vực thường xuyên bị lũ chia cắt để thông tin cảnh báo đến các đối tượng bị ảnh hưởng và triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp”.

         Đó là yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đối với Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh miền núi phía Bắc tại Công điện số 43/CĐ-TW ban hành chiều 22/8 về việc chủ động ứng phó với bão số 6.

          Dự báo vị trí và hướng di chuyển của bão số 6

(Ảnh: Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương)

         Công điện gửi: Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên và các tỉnh miền núi phía Bắc; Các Bộ: Quốc phòng, Công Thương, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Hệ thống Đài thông tin duyên hải.

         Theo Công điện, để chủ động ứng phó với bão số 6 và mưa lũ sau bão, đặc biệt là khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra mưa lớn kéo dài trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc chủ động phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn về người và tài sản. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; tăng cường thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các phương án ứng phó phù hợp, hiệu quả. Bố trí lực lượng kiểm soát, kịp thời xử lý các tình huống đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc.

         Kiểm tra, rà soát phương án ứng phó, bố trí lực lượng quản lý trực canh tại các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ đã đầy nước; chủ động nắm bắt và xử lý thông tin kịp thời để đảm bảo an toàn công trình và hạ du khi hồ xả lũ hoặc có sự cố công trình.

         Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định từ phía Bắc vĩ tuyến 18; phía Đông kinh tuyến 110 (khu vực nguy hiểm sẽ được điều chỉnh theo diễn biến của bão).

         Theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Đối với các tỉnh Quảng Ninh, TP. Hải Phòng chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản tại các khu du lịch ven biển, trên các đảo, trên các lồng bè nuôi thủy sản, hải sản.

         Các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai căn cứ nhiệm vụ được giao, chủ động rà soát kế hoạch, phương án để đảm bảo an toàn cho người, cơ sở hạ tầng và sản xuất, môi trường, sức khỏe của người dân, cộng đồng trong khu vực bị ảnh hưởng của bão, mưa lũ.

         Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó với bão, mưa, lũ sau bão; duy trì lực lượng, phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

         Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài thông tin duyên hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, mưa lũ, tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

         Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống Thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

  Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, bão Hato đã vượt qua phía Bắc đảo Ludong (Philippines) đi vào Biển Đông (cơn bão số 6); sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 10-11. Trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây bắc, đến 10h ngày 23/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12-13. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, từ ngày 23-25/8 ở Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa to đến rất to.

Nguồn: baolangson.vn

Các tin khác