Ứng phó cơn bão số 10 trên biển Đông

Sáng ngày 13/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp khẩn với các thành viên Ban chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó bão số 10.

Hình thành từ áp thấp nhiệt đới và mạnh lên thành bão sau khi vượt qua khu vực miền Trung Phi-líp-pin đi vào biển Đông chiều qua, bão số 10 được đánh giá là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây khi đi vào biển Đông. Cảnh báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn đã phải nâng lên thành cấp 4 trong khung cảnh báo thiên tai đối với bão số 10, trong khi hầu hết những cơn bão trước đều ở cấp 3 và dưới cấp 3.

Theo nhận định chung, cường độ bão số 10 tiếp tục mạnh lên trên đường di chuyển. Dự báo nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình ở cấp 12 vào đêm ngày 15, rạng sáng  ngày 16 tháng 9; vùng ảnh hưởng của bão có bán kính lên đến 500km. Mưa kèm theo bão tập trung ở Bắc Trung bộ đến Thừa Thiên Huế; các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình lượng mưa từ 100 đến 300mm…

Ứng phó bão số 10, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã có công điện gửi tới các đơn vị biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển thông báo bão đến ngư dân và kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi trú tránh an toàn. Các đại biểu cho rằng, phạm vi bão đổ bộ rộng kèm theo mưa lớn, vùng bão đi qua đang có nhiều tàu thuyền hoạt động, đặc biệt là khu vực miền núi có độ  dốc rất nguy hiểm, vì vậy các biện pháp ứng phó phải chủ động và quyết liệt tránh tư tưởng chủ quan….Ông Trương Đức Nghĩa, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia và Tìm kiếm cứu nạn cho rằng cần xác định cụ thể những khu vực mục tiêu có nguy cơ cao, và trọng yếu để kiểm tra, đồng thời bố trí sẵn sàng lực lượng để chủ động xử lý khi tình huống xấu xảy ra.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, bão số 10 là cơn bão rất nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Trong thời điểm các hồ chứa thủy điện đang xả lũ và những tổn thương do thiên tai gây ra ở các địa phương thời gian qua đã và đang được khắc phục, nay cộng thêm với tác động của bão sẽ làm tăng thêm những hậu quả khôn lường nếu chủ quan trong ứng phó.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương phải cập nhật thường xuyên về diễn biến bão để đưa ra dự báo sát thực tế, với độ chính xác nhất để tham mưu Ban chỉ đạo và thông tin kịp thời đến người dân và các địa phương. Nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là khẩn trương kêu gọi tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm. Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa xem xét lệnh cấm biển từ ngày 14/9. Đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và phương tiện khi neo đậu, nhất là du khách. Khẩn trương thu hoạch lúa theo tinh thần “Xanh nhà hơn già đồng”, không gieo trồng vụ Đông trong thời điểm này.

“Tiếp tục xả hồ Sơn La 2 cửa đáy, hồ Hòa Bình duy trì xả 3 cửa đáy, phát điện tối đa tất cả các tổ hợp suốt ngày đêm. Yêu cầu ngành điện thực hiện nghiêm ý kiến của Ban chỉ đạo, với tình hình này hoàn lưu bão gây mưa lớn tiếp tục phải xả thêm cửa đáy. Đối với hồ thủy lợi khẩn trương kiểm tra các hồ, nhất là những hồ xung yếu đặc biệt ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Các hệ thống hồ từ miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên đảm bảo an toàn không để xảy ra sự cố” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu./.

Nguồn Văn phòng Bộ Nông Nghiệp PTNT