Cao Bằng ghi nhận ổ dịch Cúm gia cầm A/H5N1 tại huyện Thạch An

Nhận được thông tin báo cáo từ cơ sở, đàn gia cầm của hộ ông Chu Văn Khánh cư trú xóm Bản Mới xã Đức Long, huyện Thạch An có hiện tượng ốm, chết chưa rõ nguyên nhân, Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi đã hướng dẫn, chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Thạch An xuống địa bàn kiểm tra và lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm xác định nguyên nhân gây bệnh. Chiều ngày 22 tháng 02 năm 2023, Chi cục Thú y vùng 2 đã trả lời kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút Cúm gia cầm thể độc lực cao type A/H5N1.

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi đã thành lập đoàn công tác xuống cơ sở phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Thạch An triển khai thực hiện các biện pháp chống dịch:

- Khoanh vùng ổ dịch, tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm phơi nhiễm và tổng số gia cầm mắc bệnh là 450 con (444 con gà, 06 con vịt); phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại, hố tiêu hủy và toàn bộ khu vực xung quanh.

Ảnh: Bắt gia cầm để tiêu hủy

- Ủy ban nhân dân xã Đức Long thông báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chỉ đạo Thú y - khuyến nông viên, các trưởng xóm thống kê tổng đàn gia cầm trên địa bàn; tăng cường theo dõi, giám sát dịch bệnh tại các hộ chăn nuôi, báo cáo ngay khi phát hiện gia cầm ốm chết để kịp thời xử lý; tuyên truyền, hướng dẫn cho người chăn nuôi về tính chất nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn xã nhằm tiêu diệt mầm bệnh lưu hành trong môi trường.

Ảnh: Chôn lấp hố tiêu hủy gia cầm

Ảnh: Phun khử trùng tiêu độc chuồng trại

- Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện cử cán bộ tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, theo dõi và hướng dẫn tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở; chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất khử trùng tiêu độc để chống dịch theo quy định.

Với các biện pháp quyết liệt ngay từ đầu, đến nay, sau hơn chục ngày phát hiện dịch bệnh Cúm gia cầm A/H5N1, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã được kiểm soát, không lây lan ra diện rộng.

Đoàn Thị Thắm - Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi