Tập huấn nhân rộng mô hình chăn nuôi lợn đực nội, ngoại sản xuất tinh giống phục vụ tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu phi

Từ nguồn ngân sách tỉnh, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Nguyên Bình tiến hành triển khai thực hiện mô hình “Chăn nuôi lợn đực nội, ngoại sản xuất tinh giống phục vụ tái đàn lợn sau dịch tả lợn Châu Phi” tại xã Tam Kim và thị trấn Nguyên Bình. Với mục tiêu xây dựng những điểm cung cấp tinh lợn nội, ngoại đảm bảo nguồn gốc chất lượng phục vụ bà con trên địa bàn huyện tái đàn lợn sau dịch tả lợn Châu Phi, đồng thời, góp phần bảo tồn nguồn gen và phát triển giống lợn nội Táp Ná, tăng năng suất, chất lượng hướng tới vùng sản xuất hàng hóa lợn bản địa đặc sản. Mô hình được triển khai với quy mô 04 con: xã Tam Kim 02 con (01 con lợn đực nội và 01 con lợn đực ngoại), thị trấn Nguyên Bình 02 con (01 con lợn đực nội và 01 con lợn đực ngoại), lợn đực giống cấp cho mô hình có nguồn gốc rõ ràng đã được huấn luyện nhảy giá thành thục.

Nhằm nhân rộng mô hình sản xuất tinh giống đáp ứng nhu cầu con giống cho địa phương, ngày 09/11/2022, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng phối hợp với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Nguyên Bình tổ chức lớp tập huấn nhân rộng mô hình ''chăn nuôi lợn đực nội, ngoại sản xuất tinh giống phục vụ tái đàn lợn sau dịch tả lợn Châu Phi'' cho 30 học viên là bà con nông dân của một số xã thuộc huyện Nguyên Bình không tham gia mô hình tại thị trấn Nguyên Bình.

Ảnh: Toàn cảnh lớp học

Tại lớp tập huấn, các học viên được cán bộ của Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp truyền đạt, trao đổi một số kiến thức cơ bản như: Giới thiệu một số giống lợn nội, ngoại; quy trình chọn lọc lợn đực giống; nuôi dưỡng, chăm sóc lợn đực giống; kỹ thuật khai thác và pha loãng tinh dịch lợn; kỹ thuật phối giống cho lợn; một số bệnh thường gặp trong chăn nuôi lợn đực giống... Ngoài nội dung lý thuyết, học viên còn được giảng viên hướng dẫn thực hành kỹ thuật khai thác tinh, pha loãng tinh và soi kiểm tra chất lượng tinh tại điểm triển khai mô hình thị trấn Nguyên Bình.

Qua lớp tập huấn, các học viên đã có thêm những kiến thức, kinh nghiệm trong chăn nuôi lợn đực giống. Từ đó đáp ứng nhu cầu con giống đảm bảo chất lượng tại địa phương, giúp người dân từng bước tái đàn lợn sau dịch tả lợn Châu Phi, hạn chế việc lây lan dịch bệnh do phối giống bằng phương pháp nhẩy trực tiếp. Nâng cao sinh kế bền vững cho các hộ chăn nuôi lợn tại địa phương.

Nguyễn Đàm Nhuận -Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp