Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 816/KH-BCĐ, ngày 05/4/2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cao Bằng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm do đồng chí Nguyễn Thái Hà - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn để kiểm tra tại 03 huyện Quảng Hòa, Hạ Lang, Trùng Khánh. Tham gia đoàn có đại diện của các sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương, Công an tỉnh, Quản lý thị trường.

Theo đó, từ ngày 08/5/2024 đến ngày 10/5/2024, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra tại 03 huyện với cá nội dung: công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, hàng tạp hóa… theo sự phân công trách nhiệm quản lý của các ngành Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ảnh: Kiểm tra cơ sở kinh doanh Thái Vân

Ảnh: Kiểm tra Công ty TNHH XNK Thuận Hưng Phát

Tại huyện Quảng Hòa, Đoàn đã đến kiểm tra cơ sở Công ty TNHH XNK Thuận Hưng Phát và cơ sở kinh doanh Thái Vân. Tại huyện Hạ Lang Đoàn tiến hành kiểm tra tại bếp ăn tập thể  trường mầm non thị trấn Thanh Nhật. Tại huyện Trùng Khánh, Đoàn kiểm tra các điều kiện bảo đàm an toàn thực phẩm tại Trường Mầm non thị trấn Trùng Khánh, cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả Hoàng Minh Trưởng và cửa hàng tạp hóa Đàm Văn Ba. Tại các điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe, Giấy cam kết, Cập nhật kiến thực về vệ sinh an toàn thực phẩm… Ngoài kiểm tra, đoàn liên ngành phối hợp tuyên truyền, kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, nhân viên bán hàng tại các cơ sở.

Ảnh: Đoàn kiểm tra làm việc tại huyện Quảng Hoà

Ảnh: Đoàn kiểm tra làm việc tại huyện Trùng Khánh

Qua kiểm tra, đồng chí Nguyễn Thái Hà - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao nỗ lực của các cấp chính quyền, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện trong công tác triển khai các hoạt động theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; đề nghị các huyện tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn thực phẩm, công tác truyền thông, trách nhiệm của cơ sở sản xuất kinh doanh với người tiêu dùng; thông tin kịp thời các cơ sở thực phẩm chưa bảo đảm ATTP; chủ động triển khai thực hiện các hoạt động lấy mẫu thực phẩm để giám sát mối nguy an toàn thực phẩm. Rà soát, cập nhập thông tin các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực do ngành y tế, công thương, nông nghiệp và PTNT quản lý; tăng cường quản lý nhà nước về ATTP tại tuyến xã. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về ATTP.

La Việt Thùy - Phòng CL,CB và PTTT