Kiểm tra, đánh giá an toàn hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh trong mùa mưa lũ năm 2023

Thực hiện Chỉ thị số 1416/CT-BNN-TCTL, ngày 10 tháng 3 năm 2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2023 và văn bản số 141/TL-ATĐ, ngày 15 tháng 3 năm 2023 của Tổng cục Thủy lợi về việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2023;

Để chủ động ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết, bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt là các công trình hồ chứa nước trong mùa mưa, lũ năm 2023;

Chi cục Thủy lợi thành lập Đoàn kiểm tra gồm có bà Đoàn Thị Thảo - Phó Chi cục trưởng làm Trưởng đoàn, đại diện các Phòng chuyên môn Chi cục Thuỷ lợi, đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện có hồ chứa, phòng Kinh tế Thành phố, đại diện Ban chỉ huy phòng chống thiên tai các xã có hồ chứa và Công ty TNHH một thành viên Thủy Nông tiến hành kiểm tra an toàn 23 hồ chứa trên địa bàn toàn tỉnh.

Ảnh: Kiểm tra tại công trình hồ Nà Lái

Ảnh: Kiểm tra tại công trình hồ Khuổi Khoán

Đoàn công tác kiểm tra tại thực địa các công trình hồ chứa với các nội dung: hiện trạng các hạng mục công trình hồ chứa gồm mái thượng lưu, hạ lưu đập, tràn, cống lấy nước, van điều tiết, van sửa chữa, đống đá tiêu nước tại chân mái đập hạ lưu... Từ đó, thống kê các hạng mục công trình hư hỏng, xuống cấp có nguy cơ mất an toàn trước mùa mưa, lũ nhằm đề phòng các sự cố gây mất an toàn cho công trình và vùng hạ du đập; kiểm tra tình hình thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý an toàn đập; công tác quản lý, phương án điều tiết nước và phương án ứng phó thiên tai; kế hoạch phòng, chống thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ" (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ); công tác phối hợp giữa đơn vị quản lý khai thác với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai xã về phương án ứng phó khi thiên tai xảy ra; công tác thông tin, truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật về công tác thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, đảm bảo an toàn công trình, nâng cao nhận thức năng lực của người dân vùng hạ du đập; tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ công trình thủy lợi.

Kết quả kiểm tra, đánh giá, có 20/23 hồ chứa có hạng mục xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, 01 hồ chứa đảm bảo an toàn cao (hồ Khuổi Khoán). Tại thời điểm kiểm tra, mực nước tại một số hồ chứa đạt rất thấp so với dung tích thiết kế: Hồ chứa Bản Viết 7% (hồ vừa được sửa chữa cống xong trong tháng 12/2022), hồ Thôm Cải 1%, do từ tháng 01 đến nay lượng mưa không đáng kể, số hồ đạt dung tích từ 24-33% 4 hồ (Phia Gào, Nà Tấu, Khuổi Kéo, Khuổi Luông), 8 hồ đạt từ 50-75%, 5 hồ đạt từ 80-90% (theo số liệu cập nhật ngày 14/4/2023)... Trước mắt, đối với diện tích trồng lúa vụ xuân do các công trình hồ phụ trách tưới vẫn đáp ứng được cơ bản diện tích, tuy nhiên, nếu thời tiết tiếp tục ít mưa, một số diện tích sẽ khó đảm bảo tưới chủ động.

Ảnh: Công trình thủy lợi phát huy hiệu quả phục vụ mùa vụ

Đoàn công tác đã đề nghị Công ty TNHH một thành viên Thủy nông quản lý 19 hồ chứa, các tổ chức, cá nhân trực tiếp quản lý, vận hành hồ tại huyện Nguyên Bình, Thạch An thường xuyên theo dõi thời tiết, vận hành công trình phục vụ tưới hiệu quả và kịp thời, vệ sinh, sửa chữa những chỗ hỏng nhỏ (mái đập, rãnh thoát nước mái hạ lưu đập...), thường xuyên kiểm tra, đánh giá mức độ an an toàn các hạng mục hồ chứa đang được giao quản lý, đề phòng các sự cố gây mất an toàn cho công trình và vùng hạ du đập.

Phùng Hiên - Phòng QLCT TL và NSNT