KIỂM TRA DỰ ÁN XÂY DỰNG MÔ HÌNH NUÔI CÁ BỖNG TRÊN SÔNG VÀ HỒ CHỨA GẮN VỚI LIÊN KẾT TIÊU THỤ SẢN PHẨM, GIAI ĐOẠN 2021 - 2023

Ngày 11 tháng 5 năm 2023, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng tổ chức đoàn kiểm tra đánh giá tiến độ thực hiện “Dự án xây dựng mô hình nuôi cá Bỗng trên sông và hồ chứa gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” giai đoạn 2021 – 2023 tại 02 xã Đình Phong và Đoài Dương (huyện Trùng Khánh). Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trùng Khánh, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Trùng Khánh, Ủy ban nhân dân 02 xã Đình Phong và Đoài Dương.

Mô hình nuôi thương phẩm cá Bỗng bằng lồng trên sông và hồ chứa tại xã Đình Phong và xã Đoài Dương được triển khai từ năm 2022, quy mô 500m3, với 04 hộ tham gia. Tham gia mô hình, người dân được hỗ trợ 70% giống cá, thức ăn công nghiệp, chế phẩm sinh học; các hộ đối ứng 30% kinh phí thực hiện và đảm bảo hạ tầng cơ sở đáp ứng yêu cầu chăn nuôi thủy sản. Ngoài ra các hộ được cán bộ chuyên môn tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá Bỗng bằng lồng trên sông và hồ chứa.

Năm 2023, các hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 70% thức ăn công nghiệp và chế phẩm sinh học.

Tại buổi làm việc, Chủ nhiệm dự án đã báo cáo tiến độ thực hiện dự án với Đoàn kiểm tra. Qua đánh giá sơ bộ tại hiện trường, sau 01 năm triển khai mô hình tỷ lệ sống đạt 97,12%, cá sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với nguồn nước tại địa phương, không mắc bệnh, kích cỡ trung bình từ 0.8 – 1 kg/con, đạt yêu cầu của dự án đề ra. Các nội dung đã triển khai đảm bảo theo đúng nội dung được phê duyệt.

Ảnh: Ông Nguyễn Sỹ Hành - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cao Bằng cùng đoàn kiểm tra mô hình tại xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh

Ông Nguyễn Sỹ Hành - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cao Bằng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của mô hình đã góp phần định hướng phát triển chăn nuôi cá lồng tại địa phương, giúp tăng thu nhập cho người sản xuất và đề nghị đơn vị chủ trì khẩn trương thực hiện các nội dung tiếp theo của dự án đảm bảo tiến độ theo kế hoạch và hợp đồng đã ký kết.

Phùng Thị Hồng Lan - Trung tâm Khuyến nông và GNLN