Lễ thông quan xuất khẩu lô khoai lang đầu tiên qua cửa khẩu Tà Lùng

Những năm qua, giữa Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết chính thức nhiều Nghị định thư phục vụ cho việc xuất khẩu các nông sản chủ lực của nước ta sang thị trường Trung Quốc; tháng 11 năm 2022, hai bên đã ký kết thêm 01 Nghị định thư về xuất khẩu khoai lang sang thị trường Trung Quốc.

Ngày 24 tháng 4 năm 2023, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Cao Bằng đồng hành với Công ty TNHH Gia Phúc Cao Bằng tổ chức lễ thông quan xuất khẩu lô khoai lang đầu tiên qua cửa khẩu Tà Lùng, tỉnh Cao Bằng. Khoai lang được nhập từ vùng trồng khoai lang xuất khẩu tại tỉnh Vĩnh Long; lô hàng xuất khẩu khoai lang đầu tiên đạt 140 tấn, được xuất khẩu bởi 5 công ty: Công ty TNHH Gia Phúc Cao Bằng, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Song Toàn Phát; Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu nông sản Hưng Phú; Công ty TNHH Hương Giang Lạng Sơn; Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu An Phú Đạt.

Ảnh: Lễ thông quan xuất khẩu khoai lang đầu tiên qua cửa khẩu Tà Lùng

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có cơ sở đóng gói khoai lang của Công ty TNHH Gia Phúc Cao Bằng đã được Cục Bảo vệ thực vật công nhận và cấp mã số. Đây là cơ hội để thúc đẩy và hình thành các vùng sản xuất hàng hoá tập trung, tạo sản phẩm hàng hóa xuất khẩu, góp phần tăng thu nhập cho người dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ảnh: Công ty TNHH Gia Phúc Cao Bằng xuất khẩu lô khoai lang đầu tiên sang thị trường Trung Quốc

Thời gian tới, ngành nông nghiệp tăng cường phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức rà soát diện tích đất phù hợp với các loại cây trồng đặc sản, đặc hữu, đặc biệt tuyên truyền, vận động nhân dân quan tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhất là cây (khoai lang tím) để phục vụ nguồn nguyên liệu cơ sở đóng gói xuất khẩu tại Cao Bằng.

Cao Thanh Kiều - Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi