Các giải pháp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh năm 2024

Uỷ ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Kế hoạch về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh năm 2024 với mục tiêu chung là thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, liên tục, lấy người nông dân là chủ thể; đảm bảo lồng ghép nguồn lực thực hiện có hiệu quả với Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới cấp xóm; không ngừng nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn; tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ, xây dựng và bảo vệ môi trường cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn. Tập trung công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cán bộ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Giữ gìn đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh, an toàn xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa ở nông thôn. Đẩy mạnh các phong trào thi đua, tạo khí thế sôi nổi trong thực hiện Chương trình, phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới năm 2024. Đồng thời, xác định mục tiêu cụ thể là phải duy trì và củng cố các tiêu chí nông thôn mới cho 17 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; có thêm 08 xã đạt 17 - 18 tiêu chí; 01 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; bình quân tiêu chí toàn tỉnh đạt 12 tiêu chí/xã; giảm 31 xã dưới 10 tiêu chí.

Để thực hiện đạt các mục tiêu đã đề ra, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã đề ra các giải pháp thực hiện sau:

- Nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện chương trình. Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, tạo phong trào xây dựng nông thôn mới mạnh mẽ, rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Thực hiện có hiệu quả các nội dung thuộc chương trình.

- Đối với thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và các sở, ngành, cơ quan, đơn vị của tỉnh phụ trách tiêu chí nông thôn mới phải triển khai thực hiện các tiêu chí, lĩnh vực được phân công liên quan đến nông thôn mới đảm bảo mục tiêu năm 2024 và cả giai đoạn 2022 - 2025 của tỉnh; tiếp tục phát động và thực hiện các phong trào thi đua của cơ quan, đơn vị về xây dựng nông thôn mới.

- Các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh được phân công phụ trách giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới thực hiện chương trình tại các địa phương thống nhất với các xã lựa chọn các tiêu chí, chỉ tiêu phấn đấu hoàn thành trong năm 2024, đặc biệt là, việc lựa chọn các xóm để triển khai xây dựng xóm nông thôn mới, xóm nông thôn mới kiểu mẫu để tập trung thực hiện bằng nhiều hình thức; vận động các tổ chức, cán bộ, đảng viên, nhân dân chung sức giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện tại cơ sở. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh phân bổ nguồn vốn đầu tư thuộc Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2024.

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo, điều hành có hiệu quả chương trình, thực hiện nghiệp vụ điều phối, tổng hợp; phối hợp tham mưu các chủ trương, cơ chế, chính sách để triển khai có hiệu quả, chú trọng thực hiện xóm nông thôn mới, xóm nông thôn mới kiểu mẫu, xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, chính sách hỗ trợ huyện nông thôn mới, công tác tuyên truyền, tập huấn…

- UBND các huyện, Thành phố xây dựng kế hoạch triển khai chương trình năm 2024 của địa phương; xây dựng kế hoạch duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí xã nông thôn mới đối với các xã đã đạt chuẩn; xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí phấn đấu đạt năm 2024 của các xã theo chỉ tiêu UBND tỉnh giao.

Nông Văn Thọ - Chi cục Phát triển nông thôn