Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tình hình thực hiện “Kế hoạch liên kết phát triển sản xuất cây gừng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Nội Thôn, huyện Hà Quảng và xã Vân Trình, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023 - 2026”

Ngày 05/3/2024, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  kiểm tra tình hình thực hiện Kế hoạch liên kết phát triển sản xuất cây gừng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Nội Thôn, huyện Hà Quảng; xã Vân Trình, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023 - 2026tại xóm Cà Tiểng và xóm Ngườm Vài, xã Nội Thôn, huyện Hà Quảng. Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Thái Hà - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị liên quan của Sở; đại diện lãnh đạo và chuyên viên Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hà Quảng, UBND xã Nội Thôn, Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp và Tư vấn môi trường (DACE) và một số hộ dân tham gia liên kết tại hai xóm nêu trên.

Kế hoạch liên kết phát triển sản xuất cây gừng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Nội Thôn, huyện Hà Quảng và xã Vân Trình, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023-2026 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1867/QĐ-UBND, ngày 28/12/2023. Nguồn vốn hỗ trợ triển khai Kế hoạch thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS&MN. Kế hoạch được triển khai trên địa bàn 02 xã (xã Nội Thôn huyện Hà Quảng và xã Vân Trình huyện Thạch An), gồm 55 hộ dân tham gia liên kết (50 hộ nghèo và 05 hộ cận nghèo) với tổng diện tích triển khai là  25,2ha gừng hữu cơ.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thái Hà - Giám đốc hướng dẫn người dân sử dụng giống gừng tiết kiệm, hiệu quả

Quá trình kiểm tra cho thấy, đơn vị chủ trì liên kết đã triển khai các nội dung hoạt động năm 2023 về tổ chức Tập huấn kỹ thuật; hỗ trợ gừng giống hữu cơ, vôi bột, chế phẩm sinh học cho các hộ dân tham gia liên kết theo Quyết định số 1867/QĐ-UBND, ngày 28/12/2023 của UBND tỉnh Cao Bằng. Các hộ dân tham gia liên kết đã thực hiện cam kết đối ứng phân chuồng, sản xuất phân hữu cơ vi sinh; tiến hành trồng gừng theo diện tích đã đăng ký. Tuy nhiên, quá trình triển khai Kế hoạch còn một số hạn chế như: có hộ chưa tiến hành sản xuất phân hữu cơ vi sinh hoặc sản xuất phân hữu cơ vi sinh chưa đúng theo quy trình kỹ thuật; một số hộ trồng gừng chưa đúng theo quy trình kỹ thuật (khoảng cách hàng mau, mật độ trồng dày, chưa bẻ hom, ủ hom giống...).

Ảnh: Quang cảnh kiểm tra tại khu vực trồng gừng hữu cơ

Tại mỗi hộ dân được kiểm tra, đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đều động viên tinh thần và ân cần hỏi thăm về đời sống kinh tế gia đình, hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật và các hạng mục được hỗ trợ theo kế hoạch liên kết. Đồng thời, đề nghị đơn vị chủ trì liên kết tiếp tục thực hiện tốt Kế hoạch liên kết đã được phê duyệt, phối hợp với UBND xã Nội Thôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ tham gia liên kết thực hiện cam kết đối ứng, thực hiện đúng Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc gừng hữu cơ; đề nghị Cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, chỉ đạo phát triển cây gừng hữu cơ thành vùng sản xuất hàng hóa, liên kết theo chuỗi giá trị; tiếp tục vận động, tuyên truyền nhân dân chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tích cực lao động sản xuất để từng bước tăng thu nhập, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng nơi vùng ven biên cương của Tổ quốc.

Trịnh Văn Thim - Phòng Kế hoạch Tài chính