CHI BỘ CHI CỤC KIỂM LÂM TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ QUÝ I NĂM 2024

Thực hiện Kế hoạch số 103-KH/CBKL, ngày 15/3/2024 của Chi bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng về việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị và Chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành dân chủ trong Đảng, tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương xã hội" năm 2024, nâng cao nhận thức, chất lượng công tác chuyên môn, nghiệp vụ của công chức kiểm lâm, ngày 25/3/2024, Chi bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt chuyên đề Quý I năm 2024 với nội dung "Tăng cường công tác quản lý, sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ của lực lượng Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng". Đồng chí Mã Trung Kiên - Chi ủy viên, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Điều tra xử lý vi phạm về Lâm nghiệp được phân công phụ trách báo cáo Chuyên đề. Buổi sinh hoạt có mặt 29 đảng viên của Chi bộ Chi cục Kiểm lâm tham dự.

Ảnh: Toàn cảnh buổi sinh hoạt

Tại buổi sinh hoạt, các đồng chí đảng viên đã được báo cáo viên giới thiệu cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn xây dựng chuyên đề; giới thiệu các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản chỉ đạo của trung ương, của ngành, của tỉnh liên quan đến công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Ảnh: Đồng chí Mã Trung Kiên - Chi ủy viên Báo cáo Chuyên đề tại buổi sinh hoạt

Đồng thời, báo cáo viên đã thông tin khái quát thực trạng công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ của lực lượng Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng. Theo đó, kể từ khi thành lập, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng được Cục Kiểm lâm trang cấp các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định. Tính đến nay, Chi cục Kiểm lâm đang quản lý 68 vũ khí quân dụng, 460 công cụ hỗ trợ và đạn kèm theo.

Công tác quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ luôn được coi trọng. Chi cục Kiểm lâm thường xuyên quán triệt, chỉ đạo phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý vũ khí, công cụ hỗ trợ và nghiêm túc triển khai thực hiện, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ cho công chức, người lao động trong đơn vị; thường xuyên ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt việc quản lý, bảo quản, sử dụng vũ khí quân dụng và công cụ hỗ trợ; tổng hợp, báo cáo định kỳ, đột xuất theo yêu cầu.

Hàng năm, Chi cục đều xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên môn, nghiệp vụ, trong đó, có nội dung kiểm tra công tác quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ. Qua kiểm tra, các đơn vị cơ bản duy trì nề nếp công tác quản lý vũ khí, trang bị kỹ thuật, thường xuyên cho lau chùi, kiểm tra, bảo dưỡng giúp vũ khí trang bị tránh bị han, gỉ, mối, mọt, ẩm, mốc, mất mát.

Từ năm 2015 đến nay, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Cao Bằng tổ chức 02 đợt/04 lớp tập huấn và cấp Giấy chứng nhận sử dụng, Chứng chỉ quản lý vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ cho 206 công chức Kiểm lâm và Hợp đồng bảo vệ rừng Trạm Kiểm lâm Bảo vệ Khu bảo tồn loài sinh cảnh Vượn Cao Vít, huyện Trùng Khánh. Kết thúc các khóa học, 100% học viên đạt yêu cầu và được cấp Giấy chứng nhận, Chứng chỉ.

Để công tác quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ ngày càng chặt chẽ, đúng theo quy định của pháp luật, trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ tổ chức thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, thường xuyên giáo dục, nâng cao ý thức tự giác của đảng viên, công chức, người lao động trong đơn vị nghiên cứu, học tập để nắm rõ nội dung các văn bản quy phạm pháp luật như Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Nghị định số 79/2018/NĐ-CP, ngày 16/5/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chi cục Kiểm lâm về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Hai là, Thủ trưởng đơn vị có trách nhiệm phân công người có đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật để bảo quản vũ khí, công cụ hỗ trợ. Người được giao bảo quản kho, nơi cất giữ vũ khí, công cụ hỗ trợ phải thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm tra, bảo quản theo quy định.

Ba là, khi thi hành công vụ, người đứng đầu đơn vị mới giao vũ khí, công cụ hỗ trợ cho công chức Kiểm lâm có đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật để trực tiếp thực hiện nhiệm vụ. Khi kết thúc nhiệm vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ phải được quản lý, bảo quản tập trung tại kho, nơi cất giữ của đơn vị; tuyệt đối không giao vũ khí, công cụ hỗ trợ cho cá nhân quản lý riêng.

Bốn là, thực hiện nghiêm túc việc báo cáo định kỳ và báo cáo đột xuất về tình hình quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ tại đơn vị về Chi cục Kiểm lâm theo quy định.

Mã Trung Kiên - Phòng Điều tra xử lý vi phạm về Lâm nghiệp