Kết quả tham gia Phiên họp trực tuyến thứ 5 của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia với các địa phương

Sáng ngày 08 tháng 3 năm 2024, Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 tổ chức phiên họp thứ 5 trực tuyến với các địa phương về tình hình triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Trần Lưu Quang - Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG chủ trì. Dự tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng có đồng chí Trịnh Trường Huy - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; ủy viên Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Ảnh: Điểm cầu tỉnh Cao Bằng tham dự phiên họp thứ 5 trực tuyến với các địa phương về tình hình triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia

Tại tỉnh Cao Bằng, để thực hiện các Chương trình MTQG trong năm 2023, đầu năm 2024, Hội đồng nhân dân, UBND các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nội dung: Thường xuyên rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện các CTMTQG tỉnh giai đoạn 2021-2025; chỉ đạo các huyện kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện các CTMTQG giai đoạn 2021-2025; cáckiện toàn ban quản lý xã; Ban phát triển xóm; tổ công tác duy tu, bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng theo quy định; Chỉ đạo các sở, ban, ngành chuyên môn tiếp tục rà soát các văn bản, tham mưu điều chỉnh các Nghị quyết, quyết định, bổ sung các văn bản hướng dẫn thực hiện các CTMTQG theo các văn bản hướng dẫn của Trung ương; Tăng cường kiểm tra, giám sát của Hội đồng nhân dân; UBND tỉnh; Các sở, ngành; Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát cộng đồng (do cộng đồng dân cư bầu), vai trò phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ các cấp để theo dõi, kiểm tra việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư tại địa phương đảm bảo hiệu quả; Chỉ đạo khẩn trương phân bổ vốn nguồn ngân sách nhà nước năm 2023, năm 2024 thực hiện các Chương trình MTQG và chỉ đạo, đôn đốc thực hiện đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn. Tuy nhiên, kết quả giải ngân nguồn vốn để thực thực các Chương trình MTQG đến hết tháng 02/2024 còn tương đối thấp.

Tại phiên họp, các đại biểu bộ, ngành, địa phương thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, đề xuất những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện các Chương trình MTQG. Trong đó, phần lớn các địa phương cho rằng một số nội dung trong các Chương trình MTQG chưa phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, chưa có hướng dẫn cụ thể về nội dung hỗ trợ, vướng mắc với quy định pháp luật hiện hành. Đề nghị Chính phủ sớm có hướng dẫn để địa phương thực hiện Nghị quyết 111/2024/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện Chương trình MTQG để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện tại các địa phương; điều chỉnh một số nội dung đầu tư tại Quyết định số 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025…

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của các ban, bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố đạt được. Đồng thời, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát lại các văn bản liên quan để đề xuất, tham mưu sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách phù hợp. Văn phòng Chính phủ tổng hợp các ý kiến kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương tham mưu Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn. Các bộ, ngành sớm có văn bản trả lời cụ thể những vấn đề một số địa phương nêu tại phiên họp với tinh thần quyết liệt, chủ động nhằm bảo đảm thực hiện tốt các Chương trình MTQG đề ra.

Nông Văn Thọ - Chi cục Phát triển nông thôn