Triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 1 năm 2024

Thực hiện Công văn số 1141/BNN-TY, ngày 20/02/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1/2024, để chủ động tiêu diệt mầm bệnh, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, đồng thời, ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người, đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi, Chi cục Trồng trọt và chăn nuôi đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành công văn số 417/SNN-TT&CN, ngày 26/02/2024 về việc triển khai “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt I/2024” trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Theo đó, thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng đồng loạt trên địa bàn tỉnh từ ngày 01/3/2024 đến ngày 31/3/2024, tập trung chủ yếu tại các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm, cơ sở ấp nở gia cầm; các điểm thu gom, giết mổ gia súc, gia cầm; chợ buôn bán gia súc, gia cầm sống và sản phẩm động vật ở dạng tươi sống và khu vực cửa khẩu, lối mở.

Tất cả các khu vực tiến hành làm vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phải thực hiện theo hai bước: Dọn vệ sinh cơ giới trước, sau đó mới phun tiêu độc, khử trùng bằng hóa chất; Chính quyền xã, phường, thị trấn phát động các tổ chức đoàn thể, học sinh và nhân dân tham gia quét dọn tổng vệ sinh môi trường nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, khu phố; t chức các đội phun thuốc sát trùng cho khu vực chăn nuôi hộ gia đình, chợ buôn bán gia súc, gia cầm sống và bán thịt gia súc, gia cầm, đường làng, ngõ xóm... Tại các cửa khẩu biên giới, Trạm Kiểm dịch động vật phối hợp với các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu tham mưu cho Văn phòng cửa khẩu tổ chức các biện pháp vệ sinh, sát trùng phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua cửa khẩu; Chính  quyền địa phương chỉ đạo, bố trí hố sát trùng tại khu vực đường mòn, lối mở biên giới trên địa bàn quản lý.

Ảnh: Chi cục Trồng Trọt và Chăn nuôi phân hoá chất gửi các huyện, thành phố theo tuyến

anh tin baianh tin bai

Ảnh: Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Hà Quảng và Thạch An nhận hoá chất theo phân bổ

Tổng lượng hoá chất khử trùng phân bổ cho các huyện, thành phố là 7.534 lít theo Công văn số 46/TT&CN-TY, ngày 28/2/2024 về việc phân bổ, bàn giao hoá chất tiêu độc, khử trùng đợt I/2024 cho các huyện, thành phố của Chi cục Trồng trọt và chăn nuôi.

Hoàng Thị Hảo - Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi