Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Cao Bằng chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2023

Thực hiện Quyết định số 571/QĐ-UBND, ngày 23/5/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng về ban hành Kế hoạch thu và chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2023 và Quyết định số 295/QĐ-UBND, ngày 15/3/2024 về việc điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch thu và chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2023, từ ngày 08/4/2024, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Cao Bằng phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng tiến hành chi trả tiền Dịch vụ môi trường rừng năm 2023 cho các chủ rừng có cung ứng dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Ngày đầu thực hiện Kế hoạch, kết quả đã chi trả được 1.028.797.000 đồng cho 1.245 hộ gia đình và 31 cộng đồng (xã Vĩnh Quang - huyện Bảo Lâm chi trả được cho 411 hộ gia đình, 10 cộng đồng; xã Bảo Toàn - huyện Bảo Lạc chi trả được cho 392 Hộ gia đình, 10 cộng đồng; xã Mai Long huyện - Nguyên Bình chi trả cho 442 hộ gia đình và 11 cộng đồng).

Tại các điểm chi trả, Ban điều hành Quỹ đã tiến hành kiểm tra, giám sát để đảm bảo công tác thanh toán tiền cho người dân được đầy đủ và đúng theo quy định.

Ảnh: Chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng tại xã Vĩnh Quang, huyện Bảo Lâm.

Ảnh: Chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng tại xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc.

Tâm trạng người dân khi đến nhận tiền rất vui mừng, phấn khởi vì chính sách chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đã tác động đến sinh kế của người dân. Nhờ vậy, công tác bảo vệ rừng, đặc biệt là diện tích rừng đang hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng được bảo vệ tốt, chất lượng rừng ngày càng tăng. Chính quyền địa phương và các chủ rừng cũng đã tích cực tuyên truyền và cam kết thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng trên địa bàn được giao quản lý, sử dụng. Ban Điều hành Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Cao Bằng phấn đấu thực hiện thanh toán tiền cho bên cung ứng dịch vụ môi trường rừng xong trước ngày 31/5/2024.

La Ái Lê - Tổ nghiệp vụ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh