KÝ KẾT QUY CHẾ PHỐI HỢP GIỮA KIỂM LÂM VÙNG I VỚI CÁC VƯỜN QUỐC GIA KHU VỰC PHÍA BẮC

Chiều ngày 08/3/2024, tại Vườn quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Chi cục Kiểm lâm Vùng I và các Vườn quốc gia (VQG) khu vực phía Bắc tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng và tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lâm nghiệp. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Chính Nghĩa - Cục trưởng Cục Kiểm lâm Việt Nam, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm vùng I và lãnh đạo các đơn vị VQG khu vực phía Bắc (Tam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc, Hoàng Liên tỉnh Lào Cai, Xuân Sơn tỉnh Phú Thọ, Ba Bể tỉnh Bắc Kạn, Phia Oắc – Phia Đén tỉnh Cao Bằng, Bái Tử Long tỉnh Quảng Ninh, Cát Bà thành phố Hải Phòng, Du Già tỉnh Hà Giang).

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Văn Triển - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Vùng I nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phối hợp giữa các đơn vị trong hoạt động quản , bảo vệ,  phòng cháy, chữa cháy rừng tuyên truyền phổ biến pháp luật về lâm nghiệp nhằm tạo ra môi trường sống lành mạnh, bền vững cho cả cộng đồng và thiên nhiên. Các VQG giới thiệu về cơ cấu tổ chức, bộ máy, nhiệm vụ công tác chuyên môn, thuận lợi và khó khăn trong công tác quản , bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng tuyên truyền phổ biến pháp luật về lâm nghiệp.

Ảnh: Đồng chí Bế Quốc Vinh - Giám đốc BQL vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén phát biểu tại hội nghị

Thực hiện Quy chế phối hợp, các đơn vị tăng cường trao đổi thông tin, hỗ trợ lực lượng, chuyên môn, nghiệp vụ giữa lãnh đạo và các đơn vị trực thuộc nhằm hỗ trợ Chi cục Kiểm lâm Vùng I thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, đảm bảo chấp hành pháp luật về lâm nghiệp trên địa bàn hỗ trợ các VQG thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ rừng theo luật định. Thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai các hoạt động phối hợp giữa hai bên nhằm kiểm soát, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản, không để hình thành “điểm nóng” về bảo vệ rừng xảy ra trên địa bàn VQG; tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân sống trong rừng và vùng đệm của rừng đặc dụng, góp phần bảo vệ tốt Hệ sinh thái VQG; tuần tra, kiểm tra, phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng, nhất là hành vi khai thác rừng, phá rừng, săn, bẫy, bắt động vật rừng trái pháp luật trên lâm phận VQG; thường xuyên theo dõi diễn biến rừng, công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn VQG.

Ảnh: Các Vườn quốc gia khu vực phía Bắc ký Quy chế phối hợp với KLV I

Việc thúc đẩy Quy chế phối hợp giữa các VQG đòi hỏi sự hợp tác và cam kết từ tất cả các bên liên quan từ Chính phủ đến cộng đồng địa phương và các tổ chức quốc tế. Thông qua sự hợp tác chặt chẽ và nỗ lực chung để bảo vệ và phát triển di sản thiên nhiên một cách bền vững.

Trương Ngọc Long - BQL vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén