Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phát động phong trào thi đua "60 ngày đêm hoàn thành chỉ tiêu trồng rừng vụ Xuân năm 2024"

Chiều ngày 29/02/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình trồng rừng thuộc Dự án Bảo vệ phát triển rừng giai đoạn 2021 - 2025 và trồng rừng thay thế trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2023, đồng thời phát động phong trào thi đua "60 ngày đêm hoàn thành chỉ tiêu trồng rừng vụ Xuân năm 2024".

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thái Hà - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở phát biểu định hướng Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thái Hà - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Quản lý Dự án Bảo vệ phát triển rừng giai đoạn 2021-2025; các cán bộ kỹ thuật tham gia thực hiện Dự án Bảo vệ phát triển rừng, tổ thẩm định thiết kế dự án trồng rừng thay thế; lãnh đạo và chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tài chính, Phòng Tổ chức - Cán bộ, Trung tâm Điều tra quy hoạch thiết kế nông lâm nghiệp Cao Bằng.

Khai mạc Hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở đã khái quát tình hình trồng rừng thuộc Dự án Bảo vệ phát triển rừng giai đoạn 2021 - 2025 và trồng rừng thay thế trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2023, đưa ra những gợi ý, những vấn đề nổi cộm của Dự án để Hội nghị cùng thảo luận, thống nhất.

Với mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, nâng cao tỉ lệ che phủ rừng, đảm bảo môi trường, an sinh và xã hội tỉnh Cao Bằng đang triển khai các chương trình, dự án phát triển rừng như Đề án trồng 1 tỷ cây xanh, Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững, Dự án Bảo vệ phát triển rừng giai đoạn 2021 - 2025, các chương trình trồng rừng thay thế trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Sở Nông nghiệp và PTNT được giao chủ trì, trực tiếp tổ chức triển khai thực hiện Dự án Bảo vệ phát triển rừng giai đoạn 2021 - 2025 và các chương trình trồng rừng thay thế. Theo lộ trình thực hiện, năm 2023, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức khảo sát, thiết kế và phê duyệt được 03 đợt hồ sơ thiết kế, dự toán trồng rừng của Dự án với tổng diện tích phê duyệt là 1.689,96ha; các Chương trình trồng rừng thay thế là 470,9ha. Với tổng diện tích đã được phê duyệt của năm 2023, Dự án Bảo vệ phát triển rừng được chia ra làm 4 đợt thực hiện (đợt 1 triển khai trong năm 2023 và đợt 2, 3, 4 triển khai trong 2024). Tính đến thời điểm hiện nay, Dự án đã triển khai trồng được 333,8ha (thuộc đợt 1) và đang hoàn thiện các thủ tục hồ sơ cần thiết để triển khai tiếp đợt 2, 3, 4 của dự án. Đối với trồng rừng thay thế đã và đang triển khai được 425,64ha/470.9ha.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai thực hiện Dự án bảo vệ phát triển rừng gặp nhiều khó khăn, hạn chế, tồn tại như khối lượng thực hiện trồng rừng tập trung lớn, lực lượng triển khai mỏng, diện tích trồng rừng manh mún, nhỏ lẻ, đường giao thông đi lại khó khăn, địa hình ở vùng sâu, xa; một số hộ dân chưa mặn mà trong công tác trồng rừng; công tác thiết kế và thẩm định còn chậm, chưa chặt chẽ; tỉ lệ sống của một số cây trồng (keo, mỡ) đạt thấp ở một số địa phương… Hội nghị cũng đã thẳng thắn trao đổi, thảo luận những tồn tại và bàn các biện pháp khắc phục.

Ảnh: Đồng chí Tô Mạnh Khởi - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ thay mặt Giám đốc Sở đọc Bản phát động phong trào thi đua

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, tổ chức thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển rừng trên giai đoạn 2021-2025 và chỉ tiêu trồng rừng năm 2024, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị thực hiện dự án được cụ thể hóa bằng Phong trào thi đua "60 ngày đêm hoàn thành chỉ tiêu trồng rừng vụ Xuân năm 2024". Phong trào đã chỉ rõ 06 nội dung thi đua, 02 chỉ tiêu lớn cần hoàn thành. Trong đó, nhấn mạnh "Cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện phong trào thi đua và chịu trách nhiệm về chất lượng, hiệu quả công tác; tăng cường kiểm tra, giám sát, đẩy mạnh phong trào thi đua đảm bảo thiết thực và hiệu quả. Công chức, viên chức, người lao động Sở Nông nghiệp và PTNT phát  huy  vai trò, trách nhiệm, đổi mới, đoàn kết, năng động, sáng tạo trong tham mưu, đề xuất, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác chuyên môn; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trồng rừng năm 2024"; đồng thời phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu trồng rừng xong trước 30/4/2024 (60 ngày kể từ ngày phát động phong trào thi đua).

Ảnh: Đại diện các đơn vị ký kết Giao ước thi đua

Ảnh: Giám đốc Sở, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm và đại diện các đơn vị thực hiện Dự án đoàn kết, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu Phong trào thi đua

Kết thúc Hội nghị, đại diện các đơn vị thực hiện Dự án Bảo vệ phát triển rừng giai đoạn 2021 - 2025 và trồng rừng thay thế trên địa bàn tỉnh Cao Bằng năm 2023 đã ký kết vào Bản Giao ước thi đua, quyết tâm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời gian sớm nhất.

Đàm Thị Thiều - Kế hoạch Tài chính