Khảo sát, điều tra, thống kê, đánh giá, phân loại danh mục các làng nghề, làng nghề truyền thống, ngành nghề trên địa bàn tỉnh năm 2024

Từ ngày 10/5/2024 đến 08/6/2024, Chi cục Phát triển nông thôn tổ chức 03 cuộc khảo sát các làng nghề, làng nghề truyền thống, ngành nghề nông thôn trên địa bàn xã Đoài Dương huyệnTrùng Khánh; xã Trường Hà và thị trấn Thông Nông, huyện Hà Quảng.

Ảnh: Người dân xã Đoài Dương thảo luận và trả lời phỏng vấn cung cấp thông tin điều tra

Cuộc khảo sát nhằm điều tra, khảo sát, thống kê, đánh giá, phân loại danh mục các ngành nghề, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn các xã, thị trấn. Theo đó, bằng phương pháp phỏng vấn trực tiếp qua phiếu điều tra để thu thập, thống kê và thực hiện phân tích, xử lý tổng hợp số liệu đánh giá thực trạng  nghề tại các xã, thị trấn. Kết quả khảo sát là cơ sở dữ liệu thực hiện xây dựng hồ sơ công nhận nghề, làng nghề, làng nghề truyền thống nhằm thực hiện mục tiêu kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025 đã đề ra (khôi phục bảo tồn ít nhất 02 làng nghề truyền thống, công nhận ít nhất  05 làng nghề mới).

Ảnh: Nghề làm hương tại xã Trường Hà

Ảnh: Nghề làm giấy bản tại thị trấn Thông Nông

Thông qua cuộc khảo sát, tổ khảo sát đã đánh giá được thực trạng các tiêu chí để công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống của các xã, thị trấn được khảo sát; người dân tại các xã, thị trấn và chính quyền địa phương hiểu rõ hơn về phát triển ngành nghề nông thôn, đặc biệt là các tiêu chí công nhận và lợi ích khi được công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống.

Nông Chiu Hoàn - Chi cục Phát triển nông thôn