Ủy ban kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng giám sát tại Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và 02 công đoàn cơ sở trực thuộc

Thực hiện Kế hoạch số 33/KH-LĐLĐ, ngày 02/02/2024 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cao Bằng về công tác kiểm tra, giám sát năm 2024, ngày 10/7/2024, Đoàn giám sát của Ủy ban kiểm tra (UBKT) LĐLĐ tỉnh Cao Bằng do đồng chí Hoàng Thị Lam - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra, Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và 02 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc là CĐCS Văn phòng Sở và CĐCS Công ty TNHH Một thành viên Thủy nông Cao Bằng.

Tại các buổi làm việc, đại diện Ban Chấp hành Công đoàn các đơn vị đã báo cáo về kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất trước đoàn giám sát. Sau đó, Đoàn giám tiến hành xem xét, kiểm tra toàn bộ hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc chấp hành Điều lệ công đoàn Việt Nam và quản lý, sử dụng, tài chính, tài sản công đoàn và đặc biệt là các nội dung giám sát chuyên đề “Kết quả triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch công tác năm 2023 và 2024”.

Sau khi tiến hành giám sát, Đoàn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Ban Chấp hành Công đoàn Ngành và các CĐCS như: Các đơn vị đã thực hiện tốt, chấp hành đúng Điều lệ Công đoàn Việt Nam, đã xây dựng, ban hành các quy chế hoạt động; tiếp nhận và triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của công đoàn cấp trên tới đoàn viên, người lao động; chấp hành chế độ sinh hoạt định kỳ của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Ủy ban kiểm tra; thực hiện tốt công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở tại đơn vị. Đặc biệt, Đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao Công đoàng ngành là một trong những đơn vị có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo trong tổ chức, triển khai các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, là đơn vị có nhiều tập thể, cá nhân đã có những sáng kiến, thành tích xuất sắc được Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Cao Bằng tuyên dương và khen thưởng, mặc dù trong quá trình thực hiện nhiệm vụ còn gặp nhiều khó khăn như: có CĐCS phải tạm dừng hoạt động, thu nhập của đoàn viên, người lao động không ổn định do ảnh hưởng từ dịch bệnh, từ cạnh tranh trong môi trường kinh doanh...

Qua kiểm tra, Đoàn đã chỉ ra một số tồn tại hạn chế như: Công tác kiểm tra, giám sát tại các CĐCS; công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS tại các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước chưa được quan tâm đúng mức.

Qua cuộc giám sát, Ban Chấp hành Công đoàn Ngành và các CĐCS nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, định hướng của đồng chí Trưởng đoàn, khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế, đồng thời, tiếp tục đề xuất các giải pháp trong quá trình thực hiện và tham mưu cho cấp ủy để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong tình hình mới.

Sầm Thị Thơm - CĐN Nông nghiệp và PTNT