Công tác triển khai tiêm phòng định kỳ cho đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh Cao Bằng (đợt 2/2024)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp nhất là đối với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Tính từ ngày 01/01/2024 đến ngày 01/09/2024, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã làm mắc và tiêu hủy 1.917 con lợn (gồm 466 con lợn nái, 1.451 con lợn thịt) với tổng khối lượng tiêu hủy 82.901 kg của 420 hộ chăn nuôi/118 xóm/48 xã/ 09 huyện (Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hoà An, Quảng Hoà, Hà Quảng, Trùng Khánh, Thành Phố, Thạch An, Nguyên Bình). Hiện nay, toàn tỉnh còn 23 ổ dịch chưa qua 21 ngày. Đối với bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò, hiện nay, còn 03 ổ dịch tại xã Chí Viễn, Đàm Thuỷ, Quang Trung huyện Trùng Khánh. Thông qua việc lấy mẫu giám sát chủ động (giám sát sự lưu hành vi rút cúm gia cầm tại các chợ buôn bán gia cầm sống; giám sát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại các quầy buôn bán thịt và các sản phẩm từ thịt lợn), cũng đã phát hiện ra các mầm bệnh tồn tại, lưu hành trong môi trường.

Để chủ động ngăn chặn, phòng, chống hiệu quả các loại dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các loại dịch bệnh động vật trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh xảy ra hiện nay, đồng thời, tháng 9 cũng là thời gian bắt đầu thực hiện công tác tiêm phòng và tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 2 năm 2024, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 2235/UBND-KT, ngày 27/8/2024 về chỉ đạo quyết liệt thực hiện các biện pháp chống Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh; Sở nông nghiệp và PTNT ban hành công văn số 2259/SNN-TT&CN, ngày 30/8/2024 về triển khai “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt II/2024”.

Để chuẩn bị tốt cho công tác tiêm phòng và tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 2 năm 2024, Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi đã tiến hành mua sắm vắc-xin, hoá chất để cung cấp cho các huyện kịp thời gian thực hiện. Đến nay, các loại vắc-xin đã có đủ và gửi đến các huyện, thành phố để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh đợt 2 năm 2024.

Ảnh: Chi cục Trồng Trọt và Chăn nuôi cấp phát vacxin cho các huyện, thành phố

Tính đến nay, Chi cục Trồng trọt và chăn nuôi đã cấp phát được tổng lượng các loại vắc-xin cho các huyện, thành phố là 119.660 liều vắc-xin các loại, cụ thể: 8.500 liều vắc-xin LMLM Aftopor type O; 11.500 liều vắc-xin LMLM Aftogen Oleo type O; 20.000 liều vắc-xin THT Trâu bò; 2.500 liều vắc-xin Viêm da nổi cục Lumpyvac; 38.000 liều vắc-xin Newcastle;18.000 liều vắc-xin Lasota; 4.900 liều vắc-xin Dịch tả lợn cổ điển; 1.860 liều vắc-xin Lepto; 1.400 liều vắc-xin Dại chó; 13.000 liều vắc-xin DTLCP. Và hiện tại chi cục vẫn thực hiện cấp vắc-xin theo chỉ tiêu kế hoạch của tỉnh đề ra.

Tiêm phòng vắc-xin cho vật nuôi là biện pháp phòng bệnh chủ động và hiệu quả trước diễn biến phức tạp của thời tiết, sự tồn tại của mầm bệnh trong môi trường cũng như tạo miễn dịch chủ động cho vật nuôi. Để triển khai thực hiện Quyết định số 1640/QĐ-UBND, ngày 29 tháng 11 năm 2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc giao chỉ tiêu kế hoạch tiêm phòng gia súc, gia cầm và hoá chất khử trùng năm 2024 cho các huyện, thành phố đạt được kết quả tốt, cần có sự nỗ lực, chung tay từ các cấp, ngành, đoàn thể và các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Thị Hảo - Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi